Nếu anh chị là một đầu bếp hay đang kinh doanh quán ăn, nhà hàng những lại không muốn đối thủ cướp đi công thức nấu ăn được xem như cả gia tài của mình thì tốt nhất anh chị nên đăng ký bảo hộ quyền tác giả của mình nếu không muốn một này bí quyết nấu ăn của mình bị người khác sử dụng nhưng lại không hề có một chứng nhận nào để chứng minh hay bảo vệ rằng đó là của anh chị.

công thức nấu ăn

Vậy công thức nấu ăn nên bảo hộ bản quyền dưới hình thức nào là phù hợp ??

Đây là câu hỏi mà Đào và luật INVO nhận được rất nhiều, do đó hôm nay Đào xin chia sẻ một cách chi tiết và dễ hiểu nhất cho anh chị nắm nhé.

Cụ thể thì, công thức nấu ăn có thể được bảo hộ dưới dạng tác phẩm hoặc bí mật kinh doanh. Quyền tác giả đối với tác phẩm và quyền sở hữu công nghiệp đối với bí mật kinh doanh đều được thiết lập mà không cần phải đăng ký (nếu phù hợp với các điều kiện pháp luật quy định). Mặc dù vậy, anh chị vẫn có thể tiến hành đăng ký để có cơ sở pháp lý vững chắc hơn trong việc bảo vệ quyền lợi của mình.

Tuy nhiên, anh chị cần lưu ý việc bảo hộ công thức nấu ăn dưới dạng tác phẩm sẽ không có nhiều ý nghĩa, bởi quyền tác giả chỉ bảo hộ hình thức thể hiện chứ không áp dụng đối với nội dung, ý tưởng của tác phẩm. Việc bảo hộ công thức nấu ăn dưới dạng bí mật kinh doanh sẽ hữu ích hơn. Trên thực tế đã có nhiều công thức chế biến đồ uống, thực phẩm được bảo hộ dưới dạng bí mật kinh doanh, điển hình như công thức bí mật cho các đồ uống của CocaCola.

Theo quy định của pháp luật, “Bí mật kinh doanh là thông tin thu được từ hoạt động đầu tư tài chính, trí tuệ, chưa được bộc lộ và có khả năng sử dụng trong kinh doanh.” (Khoản 23 Điều 4 Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005; sửa đổi, bổ sung năm 2009).

Tại Điều 84 Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005; sửa đổi, bổ sung năm 2009 quy định rõ hơn về các điều kiện để bí mật kinh doanh được bảo hộ:

“Bí mật kinh doanh được bảo hộ nếu đáp ứng các điều kiện sau đây:

  • Không phải là hiểu biết thông thường và không dễ dàng có được;
  • Khi được sử dụng trong kinh doanh sẽ tạo cho người nắm giữ bí mật kinh doanh lợi thế so với người không nắm giữ hoặc không sử dụng bí mật kinh doanh đó;
  • Được chủ sở hữu bảo mật bằng các biện pháp cần thiết để bí mật kinh doanh đó không bị bộc lộ và không dễ dàng tiếp cận được.”

công thức nấu ăn

Như vậy, chỉ khi nào công thức nấu ăn của anh chị đáp ứng được các tiêu chí nêu trên thì mới được pháp luật công nhận bảo hộ.

Ngoài ra, Nghị định cũng nêu rõ phạm vi quyền được bảo hộ đối với bí mật kinh doanh: “Phạm vi quyền đối với bí mật kinh doanh được xác định theo phạm vi bảo hộ bí mật kinh doanh, gồm tập hợp các thông tin tạo thành bí mật kinh doanh, được sắp xếp theo một trật tự chính xác và đầy đủ đến mức có thể khai thác được.”(Khoản 3 Điều 16 Nghị định 103/2006/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ về sở hữu công nghiệp)

Như vậy, đối với mọi công thức được tạo ra từ quá trình lao động trí tuệ, bất kể chất lượng về nội dung và nghệ thuật có như thế nào nếu không phải là bản sao từ một tác phẩm khác, không thể hiện nội dung đi ngược lại lợi ích dân tộc, bôi nhọ người khác, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác… đều được pháp luật bảo hộ.

công thức nấu ăn

Anh chị có thể liên hệ ngay với Đào hoặc đội ngũ luật INVO để được tư vấn miễn phí trước khi đăng ký bản quyền công thức nấu ăn của mình nhé. Vì nếu anh chị trực tiếp làm có thể sẽ thiếu hụt rất nhiều giấy tờ và thông tin cần thiết cũng như tốn kém và mất nhiều thời gian hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *