Nếu anh chị hoặc doanh nghiệp của anh chị tạo ra được một phần mềm máy tính có thể thu lại lợi nhuận thương mại cao thì việc đầu tiên và trước nhất mà anh chị nên làm đó là đăng ký bản quyền cho phần mềm máy tính và tốt nhất là nên thông qua một đơn vị hỗ trợ về luật Sở hữu trí tuệ có chuyên môn.

đăng ký bản quyền cho phần mềm máy tính

Vậy đăng ký bản quyền cho phần mềm máy tính có khó không ??

Nó sẽ khó nếu anh chị tự mình đứng ra tìm hiểu cũng như trực tiếp nộp hồ sơ đăng ký nhưng mọi thứ sẽ dễ dàng hơn khi chuyển giao nó cho một đơn vị có chuyên môn như luật INVO đây.

Vì căn cứ theo Điều 14 Luật Sở hữu trí tuệ hiện hành thì tác giả, chủ sở hữu của phần mềm có quyền đăng ký bản quyền phần mềm và phải mất từ 20 đến 25 ngày làm việc. Trong đó thời hạn bảo hộ quyền tác giả /quyền liên quan được quy định như sau:

Quyền nhân thân của tác giả bao gồm: Quyền đặt tên cho tác phẩm; Quyền đứng tên thật hoặc bút danh trên tác phẩm; được nêu tên thật hoặc bút danh khi tác phẩm được công bố, sử dụng, quyền bảo vệ sự toàn vẹn của tác phẩm, không cho người khác sửa chữa, cắt xén hoặc xuyên tạc tác phẩm dưới bất kỳ hình thức nào gây phương hại đến danh dự và uy tín của tác giả được bảo hộ vô thời hạn.

Quyền Công bố tác phẩm hoặc cho phép người khác công bố tác phẩm và quyền tài sản có thời hạn bảo hộ như sau: Giấy chứng nhận quyền tác giả đối với phần mềm có thời hạn bảo hộ là suốt cuộc đời tác giả và 50 năm tiếp theo năm tác giả chết, trong trường hợp phần mềm có đồng tác giả thì thời hạn bảo hộ chấm dứt vào năm thứ 50 sau năm đồng tác giả cuối cùng chết.

đăng ký bản quyền cho phần mềm máy tính

Quy trình thực hiện đăng ký bản quyền cho phần mềm máy tính

Quy trình này không hề khó khăn nhé anh chị, chỉ cần anh chị làm đúng 3 bước bên dưới là cơ bản đã hoàn tất việc đăng ký bản quyền cho phần mềm máy tính cho mình và doanh nghiệp.

  • Cụ thể ở bước 1 đó là “Hoàn thành hồ sơ đăng ký bản quyền cho phần mềm máy tính”

a) Tờ khai đăng ký bản quyền phần mềm

b) 02 bản in code phần mềm có đánh số trang và dấu giáp lai hoặc chữ ký của chủ sở hữu đăng ký

c) 02 bản đĩa CD chứa nội dung phần mềm (bao gồm Code, bản in trang chủ giao diện và chuyên mục phần mềm)

d) Giấy uỷ quyền hoặc hợp đồng ủy quyền nếu như ủy quyền cho tổ chức khác thay mặt mình đi đăng ký

d) Tài liệu chứng minh quyền nộp hồ sơ, nếu người nộp hồ sơ thụ hưởng quyền đó của người khác do được thừa kế, chuyển giao, kế thừa

đ) Văn bản đồng ý của các đồng tác giả, nếu tác phẩm có đồng tác giả (nếu có)

e) Văn bản đồng ý của các đồng chủ sở hữu, nếu quyền tác giả, quyền liên quan thuộc sở hữu chung (nếu có).

  • Cụ thể ở bước 2 đó là “Nộp hồ sơ đăng ký bản quyền cho phần mềm máy tính”

Anh chị có thể đến tại Cục bản quyền tác giả có địa chỉ tại:  Số 33 Ngõ 294, 2 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội để nộp hồ sơ đăng ký bản quyền cho phần mềm máy tính.

  • Cụ thể ở bước 3 đó là “Nhận kết quả đăng ký bản quyền cho phần mềm máy tính”

Theo đó, sau 15 – 20 ngày nhận kết quả là Giấy chứng nhận bản quyền tác giả đối với phần mềm. Giấy chứng nhận đăng ký quyền phần mềm có hiệu lực trên toàn lãnh thổ Việt Nam.

đăng ký bản quyền cho phần mềm máy tính

Nhìn chung các bước đăng ký bản quyền cho phần mềm máy tính khá dễ dàng nhưng nếu anh chị trực tiếp đi nộp hồ sơ đăng ký tại Cục bản quyền tác giả thì nhất định trước đó anh chị phải chuẩn bị tất cả các loại giấy tờ quan trọng và không được sai xót nếu không sẽ rất mất thời gian. Trong khi luật INVO có thể giúp anh chị đăng ký bản quyền cho phần mềm máy tính của mình và doanh nghiệp một cách nhanh chóng – an toàn và tiết kiệm nhất có thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *